ใครทำธุรกิจส่งออก ระวัง! อาจสะเทือนแน่ จากนโยบายทรัมป์ (จริงหรือ?)

กระทู้นี้ประกอบด้วย 3 ข้อความตอบกลับ มี 4 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of ping ping 1 ปี, 9 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 4 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 4 (ของทั้งหมด 4)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #2346
  Profile photo of sang chao
  sang chao
  Participant

  ภาคธุรกิจส่งออกของไทยหวั่น ๆ ว่า หลังจากทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ แล้วจะส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกแค่ไหน หาทางแก้กันยังไง  ทางด้านกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้ประเมินสถานการณ์ถึงเรื่องนี้ คาดว่าธุรกิจส่งออกอาจจะยังไม่ได้รับผลกระทบในระยะสั้นมากนัก (ผู้ประกอบการได้ฟังแล้วใจชื่นขึ้น) ยกเว้นผลกระทบจากความผันผวนของค่าเงิน แต่นโยบายทรัมป์ก็มีด้านบวกที่ส่งผลดีต่อภาคส่งออกไทย เพราะทรัมป์สนับสนุนให้เกิดการจ้างงานในอเมริกามากขึ้น ให้คนอเมริกันกลับมาทำธุรกิจในบ้านเกิดเมืองนอนของตนมากขึ้น แม้จะใช้แรงงานของคนอเมริกันทำงานในประเทศตัวเองมากขึ้น แต่ทรัพยากรอื่น ๆ ปัจจัยอื่น ๆ ก็ยังต้องอาศัยการนำเข้าจากเมืองนอกอยู่ดี นั่นก็แสดงว่า จะต้องสั่งซื้อสินค้าจากเมืองนอก (จากไทย) เข้าไปอเมริกาด้วย ก็จะยิ่งเป็นโอกาสให้ภาคส่งออกของไทยส่งสินค้าไปขายอเมริกาได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย

  คุณล่ะ..คิดเห็นอย่างไรบ้าง?

  • กระทู้นี้ถูกดัดแปลง 1 ปี, 9 เดือน มาแล้ว โดย Profile photo of lek-mgm lek-mgm
  • กระทู้นี้ถูกดัดแปลง 1 ปี, 9 เดือน มาแล้ว โดย Profile photo of lek-mgm lek-mgm
  #2370
  Profile photo of sitta
  sitta
  Participant

  อาจเป็นไปได้ในแง่ที่โดนกีดกันทางการค้า แต่สินค้าหลักหลายอย่าง สหรัฐยังจำเป็นต้องพึ่งพาการนำเข้าอยุ่นะ ตอนนี้เห็นมีปัญหากับจีนอยู่ แต่ไม่น่ากระทบถึงไทยนัก

  #2529
  Profile photo of apichat
  apichat
  Participant

  โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะสะเทือนนะ วันก่อนเห็นข่าวสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย หรือสภาผู้ส่งออก คาดการณ์ว่า ปี 2560 นี้ภาคธุรกิจการส่งออกของไทยน่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นราว 1-2% ค่าเงินบาทมีแนวโน้มว่าจะอ่อนค่าลง

  #2538
  Profile photo of ping
  ping
  Participant

  ไม่น่าจะจริงนะ เพราะถึงแม้นโยบายของทรัมป์จะเน้นลดการจ้างบริษัทนอกสหรัฐฯ แต่มีสินค้าหลายชนิดยังคงนำเข้าจากไทยอยู่ เช่น กลุ่มสินค้าประเภทยาง และกลุ่มสินค้าเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์/อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งไตรมาสที่ 4 ของปี 2559 นั้นทำรายได้ให้กับไทยอย่างมาก และคาดว่าจะต่อเนื่องมาถึงไตรมาสที่ 1-2 ของปี 2560 นี้ด้วย

กำลังดู 4 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 4 (ของทั้งหมด 4)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below