ประกาศค่าแรงขั้นต่ำใหม่ทั่วประเทศ มีผล 1 ม.ค.60

กระทู้นี้ประกอบด้วย 10 ข้อความตอบกลับ มี 11 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of kom nakorn kom nakorn 1 ปี, 9 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 11 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 11 (ของทั้งหมด 11)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #2478
  Profile photo of oon
  oon
  Participant

   

  มีข่าาวประกาศ เรื่องกระทรวงแรงงานประกาศค่าแรงขั้นต่ำใหม่ทั่วประเทศ

  แหล่งข่าวแจ้งว่า ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดค่าจ้างได้มีมติปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2560 เพิ่มจากเดิมขึ้นอีก 5-10 บาททั่วประเทศ ทำให้ค่าจ้างขั้นต่ำเดิมที่อยู่ 300 บาทนั้น ขยับขึ้นมาเป็น 305-310 บาท โดยมีรายละเอียดดังนี้

  1. กลุ่มที่ไม่ปรับค่าจ้าง มีจำนวน 8 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช ชุมพร ตรัง ระนอง สิงห์บุรี  นราธิวาส  ยะลา และปัตตานี

  2. กลุ่มที่ปรับขึ้น 5 บาท มีจำนวน 49 จังหวัด ได้แก่ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ชัยภูมิ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี  พัทลุง สตูล กำแพงเพชร พิจิตร แพร่ เพชรบูรณ์ อุทัยธานี สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคราม หนองคาย ร้อยเอ็ด  สุพรรณบุรี เพชรบุรี อำนาจเจริญ นครสวรรค์  ชัยนาท ลำปาง น่าน ลพบุรี นครนายก สระแก้ว มุกดาหาร ยโสธร ศรีสะเกษ  ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสงคราม จันทบุรี ตราด ลำพูน พะเยา สุโขทัย อุตรดิตถ์ บึงกาฬ อ่างทอง เลย นครพนม อุบลราชธานี  หนองบัวลำภู เชียงราย พิษณุโลก และอุดรธานี
  3. กลุ่มที่ปรับขึ้น 8 บาท มีจำนวน 13 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ระยอง สุราษฎร์ธานี พระนครศรีอยุธยา ขอนแก่น  สงขลา เชียงใหม่ ปราจีนบุรี ชลบุรี สระบุรี ฉะเชิงเทรา กระบี่ และพังงา

  4. กลุ่มที่ปรับขึ้น 10 บาท มีจำนวน 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี สมุทรปราการ ภูเก็ต นครปฐม นนทบุรี และสมุทรสาคร

  จะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป

  #2486
  Profile photo of sitta
  sitta
  Participant

  กลุ่มจังหวัดที่ขึ้นค่าแรง 5 บาท มีเยอะมากกว่ากลุ่มอื่นนะครับ มีขื่อบุรีรัมย์ด้วย ตอนนี้เป็นจังหวัดเศรษฐกิจสำคัญจังหวัดหนึ่งทางอีสานไปแล้ว

  #2492
  Profile photo of chai yaporn
  chai yaporn
  Participant

  เรื่องนี้ทางลูกจ้างเรียกร้องมานาน เป็นการปรับขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากที่เคยปรังมาแล้วครั้งนึงตั้งแต่ปี 2556

  #2504
  Profile photo of yenjit yen
  yenjit yen
  Participant

  ค่าแรงขึ้น เดี๋ยวสินค้าก็ขึ้นราคาตาม ทั้งที่กระทรวงพาณิชย์เคยบอกพ่อค้าแม่ค้าว่า ต้นทุนสินค้าจริงๆแล้วขึ้นแค่ 0.01-1.02% เท่านั้น ถ้าพบสินค้าขึ้นราคา โทร.แจ้ง สายด่วน 1569 กันได้เลยนะเพื่อนๆ

  #2512
  Profile photo of son
  son
  Participant

  เรื่องค่าแรงนั้น ตามคำนิยามขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization : ILO) ที่ว่า “ค่าแรงขั้นต่ำ ควรจะสามารถเลี้ยงดูแรงงานและครอบครัวอย่างน้อยรวม 3 ชีวิต ให้สามารถอยู่รอด และมีคุณภาพชีวิตที่ดีระดับหนึ่ง”  ดังนั้นการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำก็ควรสอดคล้องกับนโยบายของ ILO ด้วย

  #2526
  Profile photo of apichat
  apichat
  Participant

  ดูในรายละเอียดเห็นมีบางจังหวัดที่ขึ้นค่่าแรงขั้นต่ำมากถึง 10 บาท ก็มี กทม.และปริมณฑล แต่มีเมืองแห่งไข่มุกอันดามันอย่างภูเก็ตติดอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย คงเป็นเพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีการขยายตัวขึ้นทุกปี

  #2537
  Profile photo of ping
  ping
  Participant

  แม้ว่าลูกจ้างส่วนใหญ่จะดีใจที่รัฐให้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเพิ่มแล้ว แต่จริงๆอยากให้ควบคุมราคาสินค้าควบคู่กันไปด้วย หรือถ้าไม่ขึ้นค่าแรง แต่ราคาสินค้าและบริการจะต้องไม่ขึ้นด้วย จึงจะคุ้มที่จะไม่ขึ้นค่าแรง แต่ถ้าขึ้นค่าแรงแล้วราคาสินค้าบริการขึ้นตาม ก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร มันเหมือนเท่าเดิมน่ะ

  #2557
  Profile photo of monta
  monta
  Participant

  แรงงานไทยได้เฮกันล่ะทีนี้ ส่วนที่กัมพูชาก็ขึ้นค่าแรงเหมือนกันนะ โดยเฉพาะประชากรของเขาที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมรองเท้า ขึ้นค่าแรงเมื่อวันที่ 1 ม.ค. 2560 เหมือนที่เมืองไทยเลย

  #2563
  Profile photo of pirot
  pirot
  Participant

  ท่านสามารถดูข้อมูลเรื่องค่าแรง  ได้จาก…กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้ที่นี่ http://www.labour.go.th/th/index.php?option=com_content&view=article&id=29219:-2559&catid=75:2554-09-29-05-09-14&Itemid=217

  #2579
  Profile photo of yuth yotaka
  yuth yotaka
  Participant

  การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการจับจ่าย แต่เชื่อว่าสินค้าก็ต้องขึ้นตามาแน่ๆ ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะแก๊สหุงต้ม ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการปรุงอาหาร ผลิตสินค้า พ่อค้าแม่ค้าอาจค้างว่าแก๊สขึ้นราคา ตนก็ต้องขึ้นตาม ฉะนั้นก็ต้องไปปราบที่ต้นตอว่าอย่าให้แก๊สขึ้นราคาด้วย

  #2585
  Profile photo of kom nakorn
  kom nakorn
  Participant

  ยินดีด้วยครับกับพี่น้องผู้ใช้แรงงานทั่วประเทศ แต่ตอนนี้แรงงานภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมหนัก แม้จะได้ขึ้นค่าแรง ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ อยากให้ช่วยพวกเขาในเรื่องนี้ด้วยครับ

กำลังดู 11 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 11 (ของทั้งหมด 11)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below