จะส่งออกเครื่องหอมไปลาว ไม่เคยทำธุรกิจ จะเริ่มยังไง ติดต่อที่ไหน ช่วยแนะนำหน่อย

กระทู้นี้ประกอบด้วย 2 ข้อความตอบกลับ มี 3 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of indexroommade indexroommade 1 ปี, 6 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 3 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 3 (ของทั้งหมด 3)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3275
  Profile photo of son
  son
  Participant

  เพื่อนข้างบ้านชวนทำธุรกิจส่งออกเครื่องหอมไปลาว แต่ไม่เคยทำธุรกิจส่งออก เคยทำแค่ค้าขายเล็กๆน้อยๆที่พิษณุโลก จึงเข้ามาขอคำแนะนำหน่อย จะเริ่มยังไง ติดต่อที่ไหน ช่วยแนะนำหน่อย

  https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%99

  กำยาน (อังกฤษ: Frankincense หรือ olibanum, อาหรับ: لبٌان‎) คือยางหอมที่ได้มาจากไม้สกุล “Boswellia” โดยเฉพาะ “Boswellia sacra” ที่ใช้ในการทำเครื่องหอม (incense) และน้ำหอม

  กำยานได้มาจากต้น Boswellia โดยการขูดเปลือกต้นไม้และปล่อยให้ยางซึมออกมาและแข็งตัว ยางที่แข็งตัวนี้เรียกว่าน้ำตา ไม้พันธุ์นี้มีด้วยกันหลายสปีชีส์แต่ละสปีชีส์ก็ผลิตยางต่างชนิดกัน ขึ้นอยู่กับดินและอากาศคุณภาพของยางก็ต่างกันออกไปแม้แต่ในสปีชีส์เดียวกัน

  ต้นกำยานถือกันเป็นพันธุ์ไม้ที่แปลกเพราะสามารถเจริญเติบโตได้ในภาวะสิ่งแวดล้อมที่ไม่น่าจะขึ้นได้เช่นบางครั้งก็ดูเหมือนจะงอกออกมาจากหิน ต้นกำยานจะเริ่มออกยางเมื่ออายุราว 8 ถึง 10 ปี[1] การเก็บยางทำกันสองสามครั้งต่อปี ครั้งหลังสุดจะเป็นยางที่มีคุณภาพดีที่สุดเพราะมีอัตรา terpene, sesquiterpene และ diterpene ที่สูงขึ้นที่ทำให้หอมแรงขึ้น โดยทั่วไปแล้วยางยิ่งมีสีขุ่นเท่าไหร่ก็จะมีคุณภาพดีขึ้นเท่านั้น กำยานที่มาจากโอมาน[1] กล่าวกันว่าเป็นกำยานที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แต่กำยานที่มีคุณภาพดีก็มีที่เยเมนและทางฝั่งทะเลตอนเหนือของโซมาเลีย

  จากการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้พบว่าต้นกำยานลดจำนวนลงเพราะการเก็บผลผลิตกันมากจนเกินควร การเก็บยางมากทำให้เมล็ดที่ออกมาเพาะขึ้นเพียง 16% เมื่อเปรียบเทียบกับต้นที่ไม่ได้เก็บยางก็จะเพาะขึ้นกว่า 80%

  #3311
  Profile photo of sitta
  sitta
  Participant

  กรมการค้าระหว่างประเทศ มีคำตอบเรื่องนี้ http://www.ditp.go.th/home.php

  #3312
  Profile photo of indexroommade
  indexroommade
  Participant

  ที่ศูนย์บริการด้านการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ http://www.moc.go.th/index.php/2015-10-14-11-56-21.html

กำลังดู 3 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 3 (ของทั้งหมด 3)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below