ลงทุน 10 ล. สร้างโรงงานทอผ้า เป็น SME ที่ทุนเยอะเกินไปหรือไม่ เพราะอะไร

กระทู้นี้ประกอบด้วย 1 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of rinya rinya 1 ปี, 6 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3301
  Profile photo of oon
  oon
  Participant

  ไม่รู้ว่า ที่เรียกกันว่าเป็น sme จะต้องลงทุนเท่าไรกันแน่ ล้านสองล้านเป็น sme หรือไม่ แล้วถ้า 10 ล้านล่ะ เป็น sme หรือไม่ มันต้องเท่าไหร่ถึงเรียกว่าเป็น sme แล้วกรณีที่ตั้งกระทู้ถามข้างบนนี้ว่า ลงทุน 10 ล. สร้างโรงงานทอผ้า เป็น SME ที่ทุนเยอะเกินไปหรือไม่ เพราะอะไร

  ไม่ทราบว่าทุกท่านในห้องนี้รู้จักผ้าทอมากน้อยแค่ไหน ก็เลยเอาเรื่องนี้มาฝากกันเล็กน้อย

  ผ้าทอที่แบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ ได้แก่ ฝ้ายและไหม
  – ฝ้าย เป็นพืชเศรษฐกิจที่ปลูกทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย เป็นพืชเขตร้อน ชอบดินปนทราย และอากาศโปร่ง ไม่ชอบที่ร่ม เส้นใยของฝ้ายจะดูดความชื้นได้ง่าย และเมื่อดูดความชื้นแล้วจะระเหยเป็นไอ ดังนั้นเมื่อสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำด้วยผ้าฝ้ายจะมีความรู้สึกเย็นสบาย
  – ไหม เส้นใยไหมได้จากตัวไหม ซึ่งส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงไหมกันใน ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ตัวไหมมีลักษณะคล้ายหนอน เมื่อแก่ตัวจะชักใยหุ้มตัวของมันเอง เรียกว่า รังไหม รังไหมนี้จะนำมาสาวเป็น เส้นไหม แล้วจึงนำไปฟอกด้วยการต้มด้วยด่างและนำมากวักเพื่อให้ได้ เส้นใยไหม หลังจากนั้นจึงนำมาย้อมสีและนำไปทอเป็นผืนผ้าตามที่ต้องการ เส้นไหมมีคุณสมบัติ ลื่น มัน และยืดหยุ่นได้ดี

  http://guru.sanook.com/2312/

  #3331
  Profile photo of rinya
  rinya
  Participant

  ไม่เยอะนะ 10 ล้านนี่ถือว่าเป็น SME ขนาดเล็ก เพราะกฎหมายกำหนดไว้ว่า SME ขนาดเล็ก ทุนไม่เกิน 50 ล้านค่ะ

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below