ตอนนี้ไม่ทราบว่า ในอาเซียนไทยได้เปรียบ/เสียเปรียบดุลการค้า กับประเทศไหนมากที่สุด

กระทู้นี้ประกอบด้วย 0 ข้อความตอบกลับ มี 1 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of yenjit yen yenjit yen 1 ปี, 5 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3382
  Profile photo of yenjit yen
  yenjit yen
  Participant

  แม้ว่าเมื่ออาเซียนเกิดขึ้นแล้ว จะทำให้การค้าขายคล่องตัวขึ้น ราบรื่นขึ้น เพราะลดขั้นตอนต่างๆ ลง ให้ง่ายต่อการทำการค้าการลงทุน แต่เชื่อว่าจะต้องมีประเทศที่ได้เปรียบ หรือเสียเปรียบกันบ้างล่ะ เพื่อนๆ ในห้องกระทู้นี้ พอจะรู้ไหมว่า  ตอนนี้ไม่ทราบว่า ในอาเซียนไทยได้เปรียบ/เสียเปรียบดุลการค้า กับประเทศไหนมากที่สุด?

  ข้อมูลเกี่ยวกับเขตการค้าเสรีอาเซียน (ASEAN Free Trade Area: AFTA)
  AFTA การค้าเสรีอาเซียน มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียนในฐานะที่เป็นฐานการผลิตที่สำคัญเพื่อป้อนสินค้าสู่ตลาดโลก โดยอาศัยการเปิดเสรีด้านการค้าและการลดภาษีและอุปสรรคข้อกีดขวางทางการค้าที่มิใช่ภาษี รวมทั้งการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภาษีศุลกากรเพื่อเอื้ออำนวยต่อการค้าเสรี

  กลไกการลดภาษีที่สำคัญของ AFTA การค้าเสรีอาเซียน คือระบบ CEPT (Common Effective Preferential Tariff Scheme) ซึ่งกำหนดให้ประเทศสมาชิกให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีศุลกากรแก่กันแบบต่างตอบแทน กล่าวคือ การที่จะได้สิทธิประโยชน์จากการลดภาษีของประเทศอื่นสำหรับสินค้าชนิดใด ประเทศสมาชิกนั้นจะต้องประกาศลดภาษีสำหรับสินค้าชนิดเดียวกันด้วย ทั้งนี้ CEPT ได้กำหนดให้สินค้าที่ได้รับประโยชน์จากการลดภาษีจะต้องมีสัดส่วนมูลค่าที่เกิดขึ้นในอาเซียน (ASEAN Local Content) อย่างน้อย 40% และสามารถคำนวณวัตถุดิบในอาเซียนแบบสะสม (Cumulative Rules of Origin) โดยกำหนดอัตราขั้นต่ำของวัตถุดิบเท่ากับ 20%

  http://www.uasean.com/kerobow01/50

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below