อยากรู้ว่า ประเทศไหนในอาเซียน ไม่เก็บภาษีขายของออนไลน์?

กระทู้นี้ประกอบด้วย 1 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of latte rose latte rose 1 ปี, 5 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3413
  Profile photo of rinya
  rinya
  Participant

  ประเทศไทยเพิ่งเก็บภาษีจากการขายของออนไลน์ แล้วประเทศอื่นในอาเซียนล่ะ  อยากรู้ว่า ประเทศไหนในอาเซียน ไม่เก็บภาษีขายของออนไลน์บ้าง มีหรือไม่

  มีบทความน่าอ่านเกี่ยวกับภาษีออนไลน์ เอามาฝาก…

  การหักค่าใช้จ่ายคืออะไร ? การหักค่าใช้จ่ายก็คือ การหักส่วนที่เป็นรายจ่ายหรือต้นทุนของสินค้าออก เพื่อที่จะได้นำส่วนของกำไรมาคำนวณภาษีกันต่อไปค่ะ ^^ สำหรับเงินได้จากการขายของออนไลน์ ถือเป็นเงินได้ประเภทที่ 8 ซึ่งจะมีการหักค่าใช้จ่ายอยู่ 2 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ แบบเหมา และ แบบตามความจำเป็น ซึ่งในส่วนนี้ร้านค้าสามารถเลือกเองได้เลย ว่าจะใช้การหักค่าใช้จ่ายแบบไหน ที่เหมาะกับร้านของตัวเอง

  แบบเหมา : จะแยกเหมาตามประเภทของเงินได้ สามารถดูอัตราการหักค่าใช้จ่าย สำหรับเงินได้ประเภทต่างๆ ได้ที่ www.rd.go.th/publish/6052.0.html ซึ่งส่วนใหญ่แล้วร้านค้าออนไลน์ทั่วๆ ไป จะใช้การหักตามข้อที่ 25 (การขายของนอกจากที่ระบุไว้ในข้ออื่น ซึ่งผู้ขายมิได้เป็นผู้ผลิต)  จะคำนวณแบบเหมาต้นทุนในอัตรา 80% ของรายได้ นั่นก็หมายความว่าเราจะนำยอดเงินแค่ 20% ของรายได้ ไปคำนวณภาษีค่ะ วิธีนี้เป็นวิธีที่ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่นิยมใช้กัน เพราะง่าย สะดวก และคุ้มค่าที่สุด ^___^

  แบบตามความจำเป็น : หรือเรียกให้เข้าใจได้ง่ายๆ คือคิดตามจริงนั่นแหละค่ะ โดยสามารถนำค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง มาหักเป็นต้นทุนได้ ถ้าหากร้านค้าเลือกใช้แบบนี้ ต้องมีหลักฐานที่ครบถ้วนและถูกต้องด้วยนะคะ เพราะถ้าหากทางสรรพากรตรวจสอบเอกสารแล้วไม่ถูกต้อง อาจจะทำให้เสียภาษีมากกว่าเดิม..ก็เป็นได้..

  ที่มา : https://blog.lnw.co.th/2015/10/20/tax/

  #3421
  Profile photo of latte rose
  latte rose
  Participant

  ไม่น่าจะมีนะ เพราะการขายออนไลน์ มันก็คืออีคอมเมิร์ซอย่างหนึ่ง และอีคอมเมิร์ซก็เกืดขึ้นทุกประเทศ แต่ยังมีกัมพูชาที่อีคอมเมิร์ซล้าหลัง ไม่ค่อยพัฒนา

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below