อยากทราบว่า กฎหมายการค้าของมาเลย์กับเวียดนาม ประเทศไหนเอื้อต่อคู่ค้าคนไทยบ้าง?

กระทู้นี้ประกอบด้วย 1 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of oon oon 1 ปี, 5 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3451
  Profile photo of sitta
  sitta
  Participant

  ไม่เคยติดต่อการค้ากับมาเลย์ฯ และเวียดนาม แต่กำลังอยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจที่จะติดต่อกันอยู่ เป็นธุรกิจเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น กลุ่มเป้าหมายเป็นวัยรุ่นกับวัยเริ่มต้นทำงาน แต่ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมายการค้าระหว่างประเทศ และเรื่องภาษีด้วย จึงอยากทราบว่า กฎหมายการค้าของมาเลย์กับเวียดนาม ประเทศไหนเอื้อต่อคู่ค้าคนไทยบ้าง?

  ข่าวการค้ามาเลเซีย : ค่าเงินริงกิตวิกฤตหนักรอบ 30 ปี ร้านค้าในพื้นที่ชายแดนเริ่มปฎิเสธไม่รับเงินมาเลเซีย หวั่นค่าเงินไม่เสถียรภาพ

  ผู้ประกอบการในพื้นที่อำเภอเบตงได้รับผลกระทบเป็นวงกว้างจากวิกฤติค่าเงินริงกิตมาเลเซียตกต่ำ โดยวันนี้ (10 มี.ค.60) อัตราแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ริงกิตละ 7.78 บาท ทำให้บรรยากาศเศรษฐกิจชายแดน โดยเฉพาะในพื้นที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จังหวัดยะลาซบเซา บริษัททัวร์บางแห่ง ในมาเลเซีย ประกาศปิดกิจการยกเลิกสัญญาเช่าอาคาร เหตุนักท่องเที่ยวลดลง ร้านค้า บางร้าน ปิดป้ายให้เช่า ผู้ให้บริการรถมอเตอร์ไซด์รับจ้างรายได้ลดลง

  อย่างไรก็ตาม จากกรณีที่เงินริงกิตมาเลเซียตกต่ำอย่างหนักในรอบ 30 ปี โดยค่าเงินปัจจุบัน 1 ริงกิตแลกเงินไทยได้ประมาณ 8 บาท และบางวันตกลงไปเหลือ 7.77 บาทนั้น ล่าสุดได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในด้านเศรษฐกิจ การค้าและการท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอเบตงทั้งระบบ จากค่าเงินริงกิตตกต่ำ ผู้ประกอบการรายย่อย และรายใหญ่บางส่วนเริ่มปฏิเสธการรับเงินริงกิตของมาเลเซีย เนื่องจากไม่ต้องการแบกรับความเสี่ยงจากค่าเงินมาเลเซียที่ยังไม่มีเสถียรภาพและยังไม่มีแนวโน้มที่จะกระเตื้องขึ้นในเร็ววันนี้

  credit : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/744482

  #3468
  Profile photo of oon
  oon
  Participant

  ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นเวียดนามนะคะ เพราะเคยไปเที่ยวที่นั่น เห็นเค้าทำการค้ากับไทยได้ดี พ่อค้าแม่ค้าคนไทยก็ทำการค้าได้สะดวก ส่วนมาเลย์นี่ไม่รู้จริงๆ ยังไงคุณก็หาข้อมูลทางอื่นประกอบด้วยจะดีกว่านะคะ

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below