รวมศัพท์เทคนิคประกันภัยควรรู้ไว้ อุ่นใจก่อนเช่ารถไปเที่ยวเชียงราย

กระทู้นี้ประกอบด้วย 0 ข้อความตอบกลับ มี 1 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of Digital Knowledge Digital Knowledge 6 เดือน, 2 สัปดาห์ มาแล้ว

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #3562
  Profile photo of Digital Knowledge
  Digital Knowledge
  Participant

  การท่องเที่ยวตามจังหวัดที่มีชื่อเสียงอย่างเชียงราย เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมตลอดกาลของผู้รักภาคเหนือของไทย เพราะเชียงรายนอกจากจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่น่าสนใจหลากหลายแล้วนั้น ยังเป็นจังหวัดที่ไม่มีความเป็นเมืองจนเกินไป แต่ยังมีธรรมชาติ และความโล่งสบาย ให้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้กับผู้ที่ต้องการพักผ่อนอย่างแท้จริง นอกจากนั้นเชียงรายยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่สั่งสมความสวยงามมาตั้งแต่สมัยอารยธรรมล้านนา ที่นี่จึงตอบโจทย์นักท่องเที่ยวสายเรียนรู้ด้วยเช่นกัน มีทั้งธรรมชาติ มีทั้งวัฒนธรรมประเพณี แถมให้ชีวิตท่องเที่ยวที่สบายๆ นักท่องเที่ยวจึงนิยมเช่ารถไปเที่ยวเชียงรายกันหลายกลุ่ม อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของผู้เช่ารถเชียงรายที่สุด ผู้เช่าจึงควรรู้จักศัพท์เทคนิคประกันภัยนี้ไว้ก่อนเช่ารถ

   

  CDW

  Collision Damage Waiver หรือประกันอุบัติเหตุแบบจำกัดความรับผิดชอบ คือประกันภัยพื้นฐานที่ติดรถยนต์ และมีค่า Deduct หรือค่าความรับผิดชอบส่วนแรก ในกรณีที่ผู้เช่ารถเชียงรายเป็นผู้ผิดหรือไม่มีคู่กรณีนั่นเอง หากเป็นฝ่ายถูกก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าความรับผิดชอบส่วนแรก โดยค่าใช้จ่ายนี้จะมีวงเงินอยู่ที่ประมาณ 8000 – 10,000 บาท ใกล้เคียงกับประกันภัยชั้น 3 ของรถยนต์ส่วนบุคคลนั่นเอง

   

  SCDW

  Super Collision Damage Waiver หรือประกันอุบัติเหตุแบบไม่จำกัดความรับผิดชอบ ซึ่งผู้เช่ารถเชียงรายไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอะไรเลย แม้ว่าจะเป็นผู้ผิดในอุบัติเหตุ หรือเป็นเหตุที่ไม่มีคู่กรณีก็ตาม ซึ่งเปรียบได้กับประกันภัยชั้น 1 ของรถยนต์ส่วนบุคคลนั่นเอง อย่างไรก็ตามประกันอุบัติเหตุเช่นนี้มักมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากค่าบริการเช่ารถเชียงรายเล็กน้อย และไม่รวมการเสียหายของยางรถยนต์ และค่ารักษาพยาบาลของผู้เช่าและผู้ร่วมทาง แต่อย่างไรก็ได้ความอุ่นใจจากประกันอุบัติเหตุขึ้นอย่างมาก

   

  TPC

  Theft Protection Coverage หรือประกันรถหายจากการโจรกรรม ซึ่งเป็นรูปแบบการประกันที่น่าซื้อเสริมไว้อย่างมาก เนื่องจากการเช่ารถในเมืองท่องเที่ยวหลายๆ เมือง รวมถึงเช่ารถในเชียงรายซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว ก็อาจจะมีการโจรกรรมเกิดขึ้นบ่อยกว่าเมืองท้องถิ่นอื่นๆ

   

  PAI

  Personal Accident Insurance หรือประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้เช่า และผู้ร่วมทาง เป็นอีกตัวเลือกประกันภัยที่ซื้อไว้ก็อุ่นใจอย่างมาก เพราะอุบัติเหตุหลายครั้งก็เกิดขึ้นรุนแรงจนทำให้ผู้ขับขี่รวมถึงผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บได้ ซึ่งค่ารักษาพยาบาลอาจสูงมากจนเกินรับไหว หรือแม้แต่การท่องเที่ยวในเมืองต่างๆ เช่น เชียงราย ที่มีเส้นทางคดเคี้ยวขรุขระ ความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุสูง การซื้อประกันเสริมรอบด้านจะทำให้การท่องเที่ยวอุ่นใจได้มากที่สุด

   

  ไม่ว่าจะเป็นการประกันภัยแบบมีค่าความรับผิดชอบส่วนแรกหรือไม่ก็ตาม หรือเป็นตัวเลือกเสริมอย่างประกันการโจรกรรม หรือประกันอุบัติเหตุสำหรับบุคคล ต่างเป็นคำที่ผู้เช่ารถเชียงรายควรทราบไว้อย่างดีก่อนเลือกผู้ให้บริการเช่ารถรายใดก็ตาม เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองได้มากที่สุด และช่วยให้อุ่นใจที่สุดนั่นเอง

   

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below