ปี59 สินค้านำเข้าอันดับ1 ของไทยคือ รถยนต์ คิดว่าปี60 จะเป็นอะไร

กระทู้นี้ประกอบด้วย 10 ข้อความตอบกลับ มี 11 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย Profile photo of lek-mgm lek-mgm 1 ปี, 10 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 11 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 11 (ของทั้งหมด 11)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #659
  Profile photo of Mark Warit
  Mark Warit
  Participant

  ปี59 สินค้านำเข้าอันดับ1 ของไทยคือ รถยนต์ คิดว่าปี60 จะเป็นอะไร
  ข้อมูลสินค้านำเข้าของไทย มาจาก https://scbsme.scb.co.th/sme-inspiration-detail/import

   

  #674

  ที่ด่านศุลกากรแม่สอด มีตัวเลขบอกว่า สินค้านำเข้าทางด่านศุลากรแม่สอด ปีงบประมาณ 2560 อันดับต้น ๆ จะได้แก่ ถั่วลิสง และโคมีชีวิต
  อ้างแหล่งข้อมูลมาจาก http://www.danmaesot.com/25-import.html

  #687
  Profile photo of upawan suk
  upawan suk
  Participant

  น่าจะเป็นเครื่องจักรกลและชิ้นส่วนประกอบ ที่ต้องใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม เพราะไทยกำลังเข้าสู่อุตสาหกรรม มากกว่าเกษตรกรรมแล้ว

  #696
  Profile photo of suchat thai
  suchat thai
  Participant

  คาดว่าสินค้านำเข้าน่าจะเกี่ยวกับรถยนต์ แต่อาจไม่มากนักเท่าปี 2559 เพราะปี 2560 เศรษฐกิจไทยน่าจะชะลอลง กว่าที่ประเมินไว้เล็กน้อย ตามการส่งออกสินค้าที่ปรับลดลง  ค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bot.or.th/Thai/PressandSpeeches/Press/News2559/TN_MPC_220659.pdf

  #705
  Profile photo of admin
  admin
  Participant

  คาดว่าน่าจะเป็นรถยนต์และอุปกรณ์เกี่ยวข้องกัน เพราะเขตการค้าเสรี หรือ FTAs ที่ไทยและประเทศสมาชิกในอาเซียนมีอยู่นี้ ช่วยสนับสนุนให้ไทยยังคงนำเข้ารถยนต์อยู่ในอันดับต้น ๆ

  #724
  Profile photo of wachi ranuchai
  wachi ranuchai
  Participant

  อันดับ 1 ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อันดับ 2. อุตสาหกรรมเกี่ยวกับเหล็ก เพราะทั้งสองชนิดนี้เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ อย่างสาธารณูปโภค เป็นต้น

  #730
  Profile photo of kom nakorn
  kom nakorn
  Participant

  สำหรับจากจีนนั้น สินค้านำเข้าที่ไทยนิยมนำมาขายจากจีน คาดว่าปีหน้าจะได้รับความนิยมสูงเหมือนปีนี้ ได้แก่  1. เครื่องมือสื่อสาร 2.อุปกรณ์ไฟฟ้า 3.เซรามิค

  #737
  Profile photo of loveout 2016
  loveout 2016
  Participant

  มีตัวอย่างที่น่าสนใจมานำเสนอ ก็คือ ไทยกับเดนมาร์ก มีการค้าขายกันมายาวนาน ไทยได้นำเข้าสินค้าสำคัญจากเดนมาร์ก โดยมีประวัติการนำเข้าเอามาให้ดูดังนี้…

  สินค้านำเข้าสำคัญ 10 อันดับแรกของไทยกับเดนมาร์ก

  #743
  Profile photo of latte rose
  latte rose
  Participant

  เนื่องจากอาเซียนได้เปิดการค้าเสรีแล้ว อีกทั้งไม่มีการกีดกันทางการค้ารถยนต์ ดังนั้น การนำเข้าอะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับรถยนต์ ยังน่าจะเป็นสินค้าที่ได้รับการนำเข้ามากที่สุดเหมือนปีนี้เช่นเดิม อันดับต่อไป น่าจะเป็นวัตถุดิบเกี่ยวอาหารหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ

  #747
  Profile photo of sang chao
  sang chao
  Participant

  เห็นด้วยค่ะว่า อันดับแรกๆน่าจะเป็นพวกรถยนต์และอะไหล่ที่เกี่ยวกับรถ เพราะอุตสาหกรรมรถยนต์ในไทยและอาเซียนเติบโตค่อนข้างสูงนะคะ อย่างในเวียดนาม กัมพูชา เมื่อก่อนมีรถมอเตอร์ไซค์ ปัจจุบันลองไปดูสิคะ รถเก๋งเพิ่มปริมาณมากขึ้นเต็มไปหมด

  #752
  Profile photo of lek-mgm
  lek-mgm
  Keymaster

  เท่าที่ทราบ พบว่า การนำเข้าสินค้าทุนเพิ่มขึ้นในหมวดเครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบที่ขยายตัวกว่า 26% ขณะที่อีกด้านหนึ่งตามข้อมูลของ ข้อมูลการคลัง สำนักเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมศุลกากร  มีข้อมูลล่าสุดพบว่า กันยายน พ.ศ. 2559 มีมูลค่าการนำเข้ารวมทั้งสิ้น 588,660,039,160 บาท (ปรับปรุงเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2559)

กำลังดู 11 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 11 (ของทั้งหมด 11)

กรุณา Login เพื่อ ตอบกระทู้

Connect with Facebook

Or fill the form below